Bộ nhớ dành riêng cho phần cứng quá cao trong Windows; Làm thế nào để giảm?

Bộ nhớ dự trữ phần cứng là một phần của bộ nhớ vật lý hoặc Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) của máy tính, được dành riêng cho phần cứng hệ thống như GPU (Bộ xử lý đồ họa) và các tài nguyên hệ thống cấp thấp liên quan khác. Bộ nhớ Dự trữ hỗ trợ hoạt động liền mạch của hệ thống máy tính bằng cách kích hoạt nhiều thành phần phần cứng khác. Trong bài viết này, chúng ta xem xét các nguyên nhân có thể xảy ra đằng sau việc phân bổ cao Bộ nhớ dự trữ phần cứng và các bước có thể thực hiện để hợp lý hóa điều tương tự.

Nguyên nhân có thể khiến bộ nhớ dành riêng cho phần cứng quá cao trong Windows

 • Phân bổ bộ nhớ cho Đồ họa tích hợp trong BIOS/UEFI: Đồ họa tích hợp là GPU được tích hợp trong bộ xử lý dùng chung bộ nhớ hệ thống được CPU sử dụng. Bộ nhớ được phân bổ cho GPU có thể thay đổi tùy theo cài đặt máy tính và việc phân bổ nhiều hơn có thể làm tăng Bộ nhớ dự trữ phần cứng. Các phiên bản BIOS hoặc chương trình cơ sở đã lỗi thời có thể không xử lý việc phân bổ một cách hiệu quả, góp phần mang lại mức phân bổ cao hơn.
 • RAM bị lỗi hoặc không tương thích: Các mô-đun bộ nhớ bị hỏng hoặc không tương thích cũng có thể góp phần gây ra sự cố trong việc phân bổ bộ nhớ hiệu quả, bao gồm cả Bộ nhớ dự trữ phần cứng.
 • Phân bổ bộ nhớ cao hơn trong quá trình khởi động: Nếu dung lượng bộ nhớ vật lý được phân bổ trong quá trình khởi động quá cao, điều đó có thể dẫn đến Bộ nhớ dự trữ phần cứng cao hơn trong Windows.

Để kiểm tra kích thước thực tế của RAM đã cài đặt, bộ nhớ được hệ điều hành phân bổ và loại bộ tiền xử lý (32 bit hoặc 64 bit). Đi tới Thông tin hệ thống > Loại hệ thống. Hệ  thống 32 bit chỉ có thể sử dụng tối đa 3,5 GB RAM, bất kể bộ nhớ vật lý được cài đặt.

Bộ nhớ dành riêng cho phần cứng Windows

Sửa lỗi Bộ nhớ dành riêng cho phần cứng quá cao trong Windows 11

Dưới đây là danh sách các đề xuất bạn có thể làm theo để giảm bộ nhớ dành riêng cho phần cứng trong Windows 11/10:

 1. Cấp phát bộ nhớ khởi động
 2. Tối ưu hóa bộ nhớ ảo
 3. Cập nhật BIOS hoặc UEFI
 4. Khôi phục BIOS/UEFI về mặc định

Bạn sẽ cần một tài khoản quản trị viên để thực hiện những đề xuất này.

1] Phân bổ bộ nhớ khởi động

Dung lượng bộ nhớ được hệ thống phân bổ cho quá trình khởi động có thể góp phần nâng cao bộ nhớ dành riêng cho phần cứng trong Windows. Do đó, việc điều chỉnh tương tự có thể giúp giải phóng một lượng bộ nhớ dự trữ đáng kể bằng cách thực hiện theo các bước được đề cập dưới đây:

Gõ  msconfig  vào  hộp thoại Run  để mở  cửa sổ System Configuration  .

Bấm vào  tab Boot   để mở  cửa sổ Advanced Options  .

Bỏ chọn  hộp Maximum Memory .

Thay đổi phân bổ bộ nhớ trong tùy chọn nâng cao

Bấm vào  OK  rồi bấm Apply,  sau đó  bấm OK  lần nữa trên  cửa sổ msconfig và khởi động lại máy tính để những thay đổi có hiệu lực.

2] Tối ưu hóa bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo là một hệ thống quản lý bộ nhớ của HĐH cho phép sử dụng một phần ổ cứng như thể nó là một phần của bộ nhớ chính để hệ thống hoạt động hiệu quả. Cài đặt bộ nhớ ảo có thể được hệ điều hành định cấu hình trước hoặc cũng có thể được thay đổi theo cách thủ công. Tuy nhiên, nếu các cài đặt này được định cấu hình sai, nó có thể dẫn đến việc phân bổ bộ nhớ dành riêng cho phần cứng cao hơn. Thực hiện theo các bước được đề cập dưới đây có thể giúp thiết lập đúng bộ nhớ ảo:

 • Nhấp chuột phải vào  biểu tượng This PC  trên  Desktop  và nhấp vào  Properties.
 • Trên cửa sổ Thuộc tính, nhấp vào  CAdvanced System Settings  để mở System Properties
 • Nhấp vào  Settings   trong Performance
 • Trong tab Advanced   , nhấp vào Change   trong Virtual Memory
 • Bỏ chọn tùy chọn có nội dung— Automatically manage paging file size for all drives.

Thay đổi bộ nhớ ảo Windows

 • Chọn  ổ C:, chọn Kích thước tùy chỉnh, nhập kích thước dựa trên tùy chọn được đề xuất bên dưới, sau đó nhấp vào Set.
 • Bấm vào  OK  và khởi động lại máy tính để những thay đổi có hiệu lực.

3] Cập nhật BIOS hoặc UEFI

cập nhật bios win 10

Các bản cập nhật BIOS hoặc UEFI có thể nâng cao khả năng tương thích của hệ thống, tối ưu hóa và giải quyết hầu hết các vấn đề quản lý bộ nhớ từ phần sụn, vì nó đóng vai trò là cầu nối giữa HĐH và phần cứng. Người dùng có thể tham khảo trang web của máy tính hoặc nhà sản xuất bo mạch chủ và kiểm tra phần liên quan để xem có phiên bản BIOS/UEFI mới hơn nào không và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cập nhật BIOS.

4] Khôi phục BIOS/UEFI về mặc định

khôi phục cài đặt bios mặc định

Đôi khi, cài đặt BIOS tùy chỉnh có thể vô tình phân bổ bộ nhớ cao hơn cho các thành phần phần cứng cụ thể. Điều này có thể được khắc phục bằng cách khôi phục UEFI/BIOS về cài đặt mặc định bằng cách làm theo các bước được đề cập bên dưới:

 • Khởi động lại hệ thống và nhấn phím liên quan (thay đổi tùy theo nhà sản xuất) trong quá trình khởi động để vào BIOS/UEFI.
 • Sau khi vào BIOS, hãy kiểm tra tùy chọn giống với Load Setup Defaults và sử dụng các phím mũi tên để truy cập phần này.
 • Nhấn Enter để chọn phần và xác nhận tải cài đặt mặc định.
 • Chọn  Yes  khi được nhắc tải   Default Configuration Now  trong BIOS để các thay đổi có hiệu lực.

Phần kết luận:

Giảm bộ nhớ dành riêng cho phần cứng có thể cải thiện hiệu suất và hiệu quả của hệ thống. Bài viết này cung cấp cái nhìn sâu sắc về các yếu tố góp phần vào việc phân bổ cao bộ nhớ dành riêng cho phần cứng và các bước để giảm thiểu vấn đề. Cần thận trọng khi truy cập BIOS/UEFI và cài đặt hệ thống để tránh các lỗi ngoài ý muốn có thể phá vỡ sự ổn định của hệ thống.

Làm cách nào để kiểm tra bộ nhớ dành riêng cho phần cứng trong Windows?

Có thể kiểm tra việc phân bổ  bộ nhớ dành riêng cho phần cứng bằng cách mở Task Manager  (nhấn CTRL+SHIFT+ESC cùng nhau), sau đó chọn Tab Performance   và nhấp vào  tùy chọn Memory  .

Điều gì xảy ra khi bộ nhớ dự trữ quá cao?

Nếu dung lượng bộ nhớ dành riêng quá cao, nó sẽ làm giảm dung lượng bộ nhớ vật lý dành cho các ứng dụng khác, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất tổng thể của máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *