ID sự kiện 5858, CPU có hoạt động WMI cao trong Windows [Khắc phục]

Nếu WMI-Activity tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn bình thường và hiển thị ID sự kiện 5858 trên máy tính Windows 11/10 thì những giải pháp này là dành cho bạn. Bạn có thể tìm thấy chi tiết sử dụng CPU hoặc Bộ nhớ về hoạt động này trong Trình quản lý tác vụ và tìm ID sự kiện trong Trình xem sự kiện. Dù bằng cách nào, bạn có thể giải quyết vấn đề trong giây lát bằng cách sử dụng các hướng dẫn này.

ID sự kiện 5858, CPU có hoạt động cao WMI

WMI dùng để làm gì?

WMI hoặc Công cụ quản lý Windows thiết lập kết nối giữa hệ thống và ứng dụng của bạn. Phải nói rằng, các ứng dụng đã cài đặt của bạn yêu cầu hệ thống của bạn chạy và chúng tìm nạp nhiều thứ trong khi chạy. Nếu tiện ích này gặp một số sự cố hoặc ứng dụng của bạn gặp một số sự cố, Trình quản lý tác vụ sẽ gắn cờ dịch vụ này ngay lập tức. Do đó, Trình xem sự kiện ghi lại sự kiện dưới dạng lỗi với ID sự kiện có tên 5858. Nếu là 5857 thì bạn sẽ không gặp bất kỳ sự cố nào vì nó biểu thị “Thông tin” trong khi 5858 biểu thị “Lỗi”.

ID sự kiện 5858, CPU có hoạt động WMI cao trong Windows

Để khắc phục sự cố sử dụng CPU cao của ID sự kiện 5858 hoặc WMI-Activity trên máy tính Windows 11/10 của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

  1. Tạm thời tắt ứng dụng được cài đặt gần đây
  2. Tìm ứng dụng bị lỗi bằng PID
  3. Khởi động lại dịch vụ WMI

Trước khi hướng tới các giải pháp được liệt kê, chúng tôi khuyên bạn nên khởi động lại máy tính của mình một lần. Đôi khi, khởi động lại đơn giản có thể khắc phục được sự cố này.

1] Tạm thời tắt ứng dụng được cài đặt gần đây

Trước hết, nó không giải quyết được vấn đề vĩnh viễn. Tuy nhiên, bằng cách này, bạn sẽ biết liệu ứng dụng được cài đặt gần đây của mình có gây ra sự cố này hay không. Bằng cách đó, bạn có thể hành động nhanh hơn. Như đã nói trước đó, các ứng dụng sử dụng dịch vụ này để lấy thông tin hệ thống. Đó là lý do tại sao bạn nên tạm thời đóng hoặc vô hiệu hóa (đối với phần mềm chống vi-rút/tường lửa) bất kỳ ứng dụng nào bạn đã cài đặt gần đây.

Tuy nhiên, nếu gần đây bạn chưa cài đặt bất kỳ ứng dụng nào thì không cần phải thực hiện bước này.

2] Tìm ứng dụng bị lỗi bằng PID

PID hoặc ID tiến trình được gán cho từng quy trình hoặc ứng dụng bạn đã chạy trên máy tính của mình cho đến nay. May mắn thay, cả Trình quản lý tác vụ và Trình xem sự kiện đều hiển thị PID này để bạn có thể xác định ứng dụng hoặc ứng dụng bị lỗi đang ảnh hưởng đến Hoạt động WMI và gây ra sự cố sử dụng CPU cao.

Để tìm PID trong Event Viewer, trước tiên bạn cần mở tiện ích. Sau đó, đi đến con đường này:

Nhật ký ứng dụng và dịch vụ > Microsoft > Windows > Hoạt động WMI > Hoạt động

Trong  phần Vận hành  , một số sự kiện nằm ở phía bên phải. Một vài trong số chúng được đánh dấu là Lỗi . Bạn cần nhấp vào bất kỳ sự kiện nào được đánh dấu Lỗi, sự kiện này cũng có ID sự kiện 5858 .

Sau đó, tìm  ClientProcessId  trong tab Chung hoặc Chi tiết và ghi lại.

ID sự kiện 5858, CPU có hoạt động cao WMI

Tiếp theo, mở Trình quản lý tác vụ và chuyển đến  tab Chi tiết  . Sau đó, tìm kiếm cùng một PID.

ID sự kiện 5858, CPU có hoạt động cao WMI

Chính ứng dụng đang gây ra sự cố và bị che dấu là Hoạt động WMI. Tùy thuộc vào ứng dụng, bạn cần đóng/sửa chữa/cập nhật ứng dụng hoặc điều chỉnh một số cài đặt.

3] Khởi động lại dịch vụ WMI

ID sự kiện 5858, CPU có hoạt động cao WMI

Dịch vụ WMI cần chạy liên tục để cho phép tất cả các ứng dụng hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, nếu có một số vấn đề nội bộ với dịch vụ này, nó có thể gây ra sự cố nói trên. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên khởi động lại dịch vụ. Để làm được điều đó, hãy làm như sau:

  • Tìm kiếm  dịch vụ  trong hộp tìm kiếm trên Thanh tác vụ và nhấp vào kết quả tìm kiếm riêng lẻ.
  • Bấm đúp vào  dịch vụ Công cụ quản lý Windows  .
  • Nhấp vào  nút Dừng  .
  • Mở rộng  menu thả xuống  loại Starup  và chọn tùy chọn Tự động  .
  • Nhấp vào  nút Bắt đầu  .
  • Bấm vào  nút OK  .

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải khởi động lại RPM hoặc Cuộc gọi thủ tục từ xa vì dịch vụ WMI phụ thuộc vào nó. Bạn có thể lặp lại các bước tương tự nêu trên và khởi động lại  dịch vụ Cuộc gọi thủ tục từ xa (RPC)  .

Mặc dù các giải pháp này sẽ hoạt động nhưng đôi khi, sự cố này cũng có thể xảy ra do trình điều khiển bị hỏng. Trong trường hợp đó, bạn cần  khởi động máy tính của mình ở trạng thái Clean Boot và khắc phục sự cố.

Tôi hy vọng những giải pháp này có hiệu quả với bạn.

Làm cách nào để sửa WMI bị hỏng?

Nếu WMI bị hỏng, tốt nhất bạn nên sử dụng điểm Khôi phục Hệ thống. Tuy nhiên, nếu có trục trặc nhỏ, trước tiên bạn có thể reset kho WMI. Sau đó, bạn có thể buộc khôi phục Công cụ quản lý Windows. Bạn có thể xem qua hướng dẫn này để tìm hiểu cách sửa chữa tệp WMI bị hỏng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *