Làm thế nào để biết Monitor sắp hư?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết màn hình có sắp chết hay không . Màn hình là thiết bị đầu ra được sử dụng để hiển thị nội dung của máy tính để bàn. Bạn cũng có thể kết nối màn hình với máy tính xách tay của mình. Nếu bạn có nhiều màn hình, bạn có thể sử dụng chúng để thiết lập nhiều màn hình trên hệ thống và tăng năng suất của mình. Đôi khi, người dùng gặp sự cố với màn hình máy tính của họ. Cả vấn đề về phần cứng và phần mềm đều có thể là nguyên nhân gây ra những sự cố màn hình này. Nếu màn hình của bạn cũ, bạn có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề thường gặp về màn hình.

Cho biết nếu Monitor sắp chết

Làm thế nào để biết Monitor sắp chết?

Sự cố màn hình có thể xảy ra do cả vấn đề về phần cứng và phần mềm. Màn hình mới ít gặp sự cố phần cứng hơn trừ khi có lỗi sản xuất. Những màn hình cũ hơn hiển thị một số triệu chứng cho thấy chúng sắp chết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết màn hình có sắp chết hay không .

Các triệu chứng sau đây cho thấy màn hình của bạn có thể sắp hỏng và bạn cần gửi nó đi sửa chữa hoặc thay thế.

 1. Màn hình không bật hoặc mất nhiều thời gian hơn để bật
 2. Màu sắc mờ
 3. Màn hình nhấp nháy
 4. Màn hình đen
 5. Biến dạng màu
 6. Điểm ảnh chết
 7. Đường kẻ ngang hoặc dọc trên màn hình
 8. Chảy máu đèn nền

Chúng ta hãy thảo luận chi tiết về tất cả các triệu chứng của lỗi màn hình.

1] Màn hình không bật hoặc mất nhiều thời gian hơn để bật

Nếu màn hình máy tính của bạn sắp chết, bạn có thể nhận thấy màn hình không bật hoặc mất nhiều thời gian hơn để bật. Tuy nhiên, có thể có nhiều nguyên nhân khác gây ra sự cố này, như sự cố về điện, cáp bị lỗi, v.v.

Bật màn hình

Nếu màn hình của bạn không bật , điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra các cáp kết nối màn hình với hệ thống của bạn. Kết nối cáp lỏng lẻo cũng có thể gây ra vấn đề này. Cũng có thể cáp bị lỗi. Nếu cáp không bị lỗi thì nguyên nhân của sự cố này có thể nằm ở đâu đó khác. Bạn có thể xác nhận xem sự cố có xảy ra với màn hình của mình hay không bằng cách kết nối nó với một máy tính khác (nếu có).

Nếu máy tính khác không có, bạn có thể sử dụng máy tính của bạn bè để khắc phục nguyên nhân sự cố. Đôi khi, phiên bản BIOS lỗi thời cũng có thể gây ra sự cố này.

2] Màu sắc mờ

Màu sắc mờ là một trong những triệu chứng của màn hình sắp chết. Nếu sự cố liên quan đến một ứng dụng hoặc trò chơi điện tử cụ thể thì việc thay đổi cài đặt ứng dụng hoặc trò chơi có thể khắc phục được sự cố. Nhưng nếu bạn gặp vấn đề về màu sắc mờ trên mọi ứng dụng, hình ảnh, video và trò chơi ngay cả khi bạn không giảm độ sáng hoặc độ tương phản của màn hình theo cách thủ công thì màn hình của bạn có thể sắp chết.

Màn hình máy tính mờ tối đa độ sáng

Tuy nhiên, có thể có các sự cố phần mềm khác gây ra sự cố màn hình mờ. Sau đây là một số yếu tố có thể gây ra sự cố làm mờ màn hình :

 • Trình điều khiển hiển thị bị lỗi hoặc bị hỏng
 • Hiệu chỉnh màn hình không chính xác
 • RAM hoặc khe cắm RAM bị lỗi
 • RAM hoặc khe cắm RAM bị bẩn

3] Màn hình nhấp nháy

Màn hình nhấp nháy là một trong những vấn đề hiển thị phổ biến. Nếu bạn gặp sự cố nhấp nháy màn hình khi chơi trò chơi điện tử hoặc khi sử dụng một ứng dụng máy tính cụ thể thì màn hình của bạn không bị lỗi. Nhưng nếu màn hình máy tính Windows của bạn nhấp nháy thường xuyên, màn hình của bạn có thể đang hiển thị triệu chứng lỗi hiển thị.

Ngoài lỗi phần cứng, một số nguyên nhân gây ra sự cố nhấp nháy màn hình là:

 • Xung đột ứng dụng của bên thứ ba
 • Trình điều khiển card đồ họa bị hỏng hoặc bị lỗi
 • Cài đặt nguồn điện không chính xác
 • Cài đặt hiển thị không chính xác

4] Màn hình đen

Con trỏ nhấp nháy màn hình đen

Màn hình đen cũng có thể là một trong những dấu hiệu của màn hình bị lỗi. Nếu bạn thấy màn hình đen với con trỏ nhấp nháy thì có thể ổ cứng của bạn có vấn đề. Nhưng nếu màn hình vẫn trống hoàn toàn thì đó có thể là dấu hiệu màn hình bị lỗi.

5] Biến dạng màu sắc

Nếu màn hình của bạn sắp chết, màu sắc sẽ thường xuyên bị biến dạng. Màn hình của bạn sẽ mờ đi hoặc hiển thị màu sắc bị méo. Trong một số trường hợp, màn hình bị méo hoặc mờ có thể là do màn hình hoặc trình điều khiển màn hình bị lỗi hoặc bị hỏng.

Màn hình điều khiển cũng có thể bị mờ nếu bạn đã kích hoạt Bộ lọc màu. Bộ lọc màu rất hữu ích cho người khiếm thị. Với người bình thường thì nên tắt tính năng này đi. Kiểm tra điều này trong Cài đặt Windows 11/10 của bạn.

6] Điểm ảnh chết

Màn hình bị lỗi cũng có thể hiển thị các điểm ảnh chết. Có rất nhiều pixel trên một màn hình. Theo thời gian, một số pixel này có thể ngừng hoạt động, dẫn đến các pixel chết. Thông thường, phần màn hình chứa điểm ảnh chết sẽ xuất hiện một chấm đen. Vị trí của dấu chấm vẫn đứng yên. Nếu có nhiều điểm ảnh chết trên màn hình của bạn, đó có thể là dấu hiệu màn hình bị lỗi.

Có rất nhiều công cụ miễn phí trực tuyến có thể giúp bạn khắc phục các điểm ảnh Chết . Nếu những công cụ này không giúp ích được gì cho bạn, bạn cần mang màn hình đi sửa chữa.

7] Đường ngang hoặc dọc trên màn hình

Các đường ngang hoặc dọc trên màn hình phải được sửa càng sớm càng tốt vì chúng khiến người dùng gần như không thể sử dụng được màn hình. Hơn nữa, nội dung trên màn hình cũng bị méo do các đường ngang hoặc dọc này. Những dòng này có thể xuất hiện trên toàn bộ màn hình hoặc một phần cụ thể của màn hình.

Nếu sự cố phần mềm là nguyên nhân gây ra sự cố này, việc cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển card đồ họa sẽ khắc phục được. Còn không thì là lỗi phần cứng.

8] Chảy máu đèn nền

Chảy đèn nền là tình trạng đèn nền của màn hình bị rò rỉ xung quanh các góc hoặc cạnh. Chảy đèn nền dẫn đến ánh sáng không đồng đều trên màn hình. Bạn có thể dễ dàng xem hiện tượng chảy ngược sáng trên các hình ảnh tối hơn. Màn hình cũ dễ bị chảy đèn nền hơn so với màn hình mới.

Chảy máu đèn nền

Để kiểm tra xem đèn nền màn hình của bạn có bị chảy máu hay không, hãy mở một hình ảnh tối. Thông thường, đó là một vấn đề phần cứng. Do đó, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất màn hình của mình. Nếu màn hình của bạn là mới và đang được bảo hành thay thế, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất để thay thế.

Đây là một số triệu chứng cho thấy màn hình sắp chết. Nếu bạn thấy những hiện tượng này trên màn hình, trước tiên, bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân có phải do sự cố phần mềm hay không. Đôi khi, các vấn đề liên quan đến cáp. Các sự cố phần mềm có thể được giải quyết bằng cách áp dụng một số cách khắc phục như cập nhật hoặc cài đặt lại card đồ họa hoặc trình điều khiển màn hình, cập nhật BIOS, v.v. Nếu cách này không hiệu quả, màn hình của bạn sẽ chết. Bây giờ, bạn cần phải sửa chữa nó hoặc mua một cái mới.

Tôi hi vọng cái này giúp được.

Làm cách nào để biết liệu tôi có cần màn hình mới hay không?

Khi bạn thấy các triệu chứng cho thấy màn hình của bạn sắp hỏng, bạn có thể cần một màn hình mới. Tuy nhiên, trước tiên, hãy cố gắng khắc phục sự cố. Nếu các sửa lỗi phần mềm như cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển màn hình, cập nhật BIOS, v.v. không giúp ích được thì có thể đã xảy ra lỗi phần cứng và bạn cần một màn hình mới. Nhưng trước khi mua màn hình mới, hãy mang nó đến trung tâm bảo hành gần nhất để biết bạn có cần mua màn hình mới hay có thể sửa chữa được.

Làm cách nào để kiểm tra màn hình của tôi?

Bạn có thể kiểm tra màn hình để biết màn hình có hoạt động chính xác hay không bằng cách làm theo một số bước khắc phục sự cố, như kiểm tra kết nối cáp, kiểm tra xem cáp có bị hỏng hay không, kiểm tra cài đặt độ sáng và độ tương phản của màn hình, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *