PC khởi động lại sau khi ngủ – Windows 11

Nếu PC Windows của bạn khởi động lại sau khi Ngủ  hoặc khởi động lại khi bạn đặt nó vào chế độ ngủ, các giải pháp được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Vì PC của bạn khởi động lại bất cứ khi nào bạn cố gắng đưa nó vào chế độ ngủ, nên bạn sẽ mất công việc chưa được lưu.

PC Windows khởi động lại sau khi ngủ

Tại sao PC của tôi liên tục khởi động lại ở chế độ ngủ?

Có thể có nhiều nguyên nhân của vấn đề này. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm trình điều khiển card đồ họa bị hỏng, cài đặt gói nguồn không chính xác, BIOS lỗi thời hoặc ứng dụng nền của bên thứ ba gây ra sự cố.

PC Windows 11 khởi động lại sau khi ngủ

Các cách khắc phục sau đây sẽ giúp bạn giải quyết sự cố nếu PC chạy Windows 11/10 của bạn khởi động lại sau chế độ Ngủ hoặc bất cứ khi nào bạn cố gắng chuyển PC sang chế độ ngủ.

 1. Thực hiện Hard Reset
 2. Tắt chế độ Ngủ kết hợp (nếu có)
 3. Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển card đồ họa của bạn
 4. Vô hiệu hóa ép xung (nếu có)
 5. Kiểm tra sự cố ở trạng thái Clean Boot
 6. Kiểm tra trạng thái của trình điều khiển trong Trình quản lý thiết bị
 7. Cập nhật BIOS
 8. Đặt lại PC của bạn

Chúng ta hãy xem tất cả các bản sửa lỗi này một cách chi tiết.

1] Thực hiện thiết lập lại cứng

Cả người dùng máy tính xách tay và máy tính để bàn đều có thể thực hiện bước này. Thực hiện khôi phục cài đặt gốc để xả hết điện tích dư hoặc tĩnh điện. Các bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn về điều này:

Thực hiện Hard Reset

 • Tắt máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn.
 • Ngắt kết nối bộ sạc. Nếu bạn là người dùng máy tính để bàn, hãy ngắt kết nối cáp nguồn.
 • Tháo pin của nó (đối với máy tính xách tay). Bỏ qua bước này nếu máy tính xách tay của bạn có pin không thể tháo rời.
 • Loại bỏ tất cả các thiết bị ngoại vi được kết nối với máy tính của bạn.
 • Nhấn và giữ nút nguồn trong tối đa 30 giây.
 • Bây giờ, lắp lại pin và kết nối bộ sạc.
 • Bật bộ sạc và bật hệ thống của bạn.

Kiểm tra xem sự cố vẫn tiếp diễn.

2] Tắt chế độ Ngủ kết hợp (nếu có)

Kiểm tra xem Hybrid Sleep có được kích hoạt trên máy tính của bạn không. Nếu có, hãy vô hiệu hóa nó. Các bước sau đây sẽ giúp bạn điều đó:

Tắt chế độ ngủ kết hợp

 1. Mở Bảng điều khiển .
 2. Đi tới “ Phần cứng và âm thanh > Tùy chọn nguồn ”.
 3. Nhấp vào liên kết Thay đổi cài đặt gói cho gói điện của bạn.
 4. Bây giờ, hãy nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao .
 5. Mở rộng chế độ Ngủ rồi mở rộng Cho phép chế độ ngủ kết hợp (nếu có).
 6. Tắt chế độ ngủ lai.
 7. Nhấp vào Áp dụng và sau đó nhấp vào OK để lưu thay đổi.
 8. Khởi động lại hệ thống của bạn và kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục chưa.

3] Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển card đồ họa của bạn

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, trình điều khiển cạc đồ họa lỗi thời hoặc bị hỏng đôi khi cũng có thể gây ra những loại sự cố như vậy. Chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật trình điều khiển card đồ họa của mình . Bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào sau đây để cập nhật trình điều khiển card đồ họa của mình lên phiên bản mới nhất:

Trợ lý hỗ trợ HP cho Windows10

 • Cập nhật nó từ trang web của nhà sản xuất.
 • Sử dụng phần mềm cập nhật trình điều khiển của bên thứ ba .
 • Sử dụng phần mềm chuyên dụng do nhà sản xuất máy tính của bạn phát triển, như HP Support Assistant , Dell SupportAssist , ứng dụng MyASUS , v.v.

Nếu việc cập nhật trình điều khiển GPU không khắc phục được sự cố này thì việc cài đặt lại trình điều khiển GPU có thể giúp ích. Trước tiên, hãy tải xuống phiên bản mới nhất của trình điều khiển card đồ họa từ trang web chính thức của nhà sản xuất. Bây giờ, hãy sử dụng công cụ DDU để loại bỏ hoàn toàn driver card đồ họa của bạn. Sau khi thực hiện việc đó, hãy chạy tệp cài đặt của trình điều khiển GPU để cài đặt nó.

4] Tắt tính năng ép xung (nếu có)

Công cụ kiểm tra ép xung

Ép xung có thể tăng hiệu suất của hệ thống của bạn. Thông thường việc ép xung được thực hiện bởi các game thủ. Đôi khi, nó có thể gây ra sự cố trên máy tính Windows. Nếu bạn đã ép xung CPU hoặc GPU của mình, chúng tôi khuyên bạn nên hoàn nguyên các thay đổi và sau đó xem liệu điều đó có giúp ích hay không.

5] Kiểm tra sự cố ở trạng thái Clean Boot

Clean Boot là trạng thái trong đó tất cả các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba vẫn bị vô hiệu hóa. Khởi động máy tính của bạn ở trạng thái Clean Boot , sau đó đưa máy vào chế độ ngủ. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu máy tính của bạn khởi động lại sau khi chuyển sang chế độ ngủ, hãy khởi động lại ở chế độ bình thường và bỏ qua sửa lỗi này. Nhưng nếu sự cố biến mất ở trạng thái Clean Boot thì ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba sẽ chịu trách nhiệm về sự cố này.

thực hiện Khởi động sạch

Để tìm ra các ứng dụng của bên thứ ba có vấn đề, bạn phải kích hoạt thủ công một số ứng dụng của bên thứ ba và khởi động lại máy tính của mình. Kiểm tra xem sự cố có xuất hiện trở lại hay không. Nếu có, một trong những ứng dụng này chính là thủ phạm. Tương tự, bạn có thể tìm ra dịch vụ của bên thứ ba có vấn đề.

6] Kiểm tra trạng thái của trình điều khiển trong Trình quản lý thiết bị

quét các thay đổi phần cứng

Các vấn đề về trình điều khiển cũng có thể gây ra các loại vấn đề như vậy. Chúng tôi khuyên bạn nên mở Trình quản lý thiết bị và kiểm tra trạng thái của tất cả các trình điều khiển bằng cách mở rộng tất cả các nhánh.

Gỡ cài đặt tất cả các trình điều khiển có dấu hiệu cảnh báo . Sau khi thực hiện việc này, hãy khởi động lại máy tính của bạn hoặc thực hiện quét các thay đổi về phần cứng .

7] Cập nhật BIOS

cập nhật bios windows

BIOS lỗi thời cũng có thể gây ra vấn đề này. Chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật BIOS (nếu có bản cập nhật). Bạn cũng có thể thử đặt lại BIOS về mặc định .

8] Đặt lại PC của bạn

Đặt lại PC này

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể đặt lại PC của mình về cài đặt mặc định gốc. Trong khi thực hiện hành động này, hãy chọn tùy chọn “ Giữ các tập tin của tôi ”. Điều này sẽ thiết lập lại PC của bạn mà không xóa dữ liệu của bạn.

Tôi hi vọng cái này giúp được.

Làm cách nào để ngăn máy tính khởi động lại mỗi đêm?

Nếu máy tính của bạn tự động khởi động lại vào một thời điểm cố định hàng đêm thì có thể có một tác vụ được lên lịch cho việc này trong Trình lập lịch tác vụ. Kiểm tra điều này và xóa nhiệm vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *