Phím Y và Z được hoán đổi trên Windows 11/10

Bàn phím là một trong những thiết bị ngoại vi chính. Không thể làm việc trên máy tính nếu không có bàn phím. Vì vậy, nếu từ khóa ngừng hoạt động hoặc hoạt động không chính xác sẽ gây rắc rối và ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi. Một vấn đề như vậy với bàn phím là việc hoán đổi các phím . Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề mà một số người dùng Windows gặp phải khi phím Y và Z bị hoán đổi trên Windows 11/10 . Nếu điều đó xảy ra với bạn, bạn có thể sử dụng các bản sửa lỗi được cung cấp trong bài viết này.

Các phím YZ được hoán đổi trên Windows

Tại sao Z và Y của tôi lại bật trên bàn phím của tôi?

Nguyên nhân chính của vấn đề này là do bố trí bàn phím sai. Bạn nên kiểm tra cài đặt ngôn ngữ của mình và xem bố cục bàn phím nào được chọn ở đó. Thay đổi bố cục bàn phím nếu bạn thấy bố cục khác với bố cục bàn phím ưa thích của mình.

Phím Y và Z được hoán đổi trên Windows 11/10

Nếu phím Y và Z bị hoán đổi trên Windows 11/10 , hãy sử dụng các cách khắc phục sau để giải quyết sự cố.

 1. Kiểm tra bố cục bàn phím của bạn
 2. Xóa các ngôn ngữ khác được thêm vào bàn phím của bạn
 3. Cài đặt lại trình điều khiển bàn phím của bạn
 4. Đặt lại bố cục bàn phím của bạn
 5. Đặt lại BIOS của bạn về mặc định
 6. Sử dụng phần mềm bản đồ bàn phím

Hãy bắt đầu.

1] Kiểm tra bố cục bàn phím của bạn

Đây là điều đầu tiên bạn nên làm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự cố hoán đổi phím trên Windows 11/10 là do bố trí bàn phím sai. Có nhiều kiểu bố trí bàn phím khác nhau. Những bố cục bàn phím khác nhau này được sử dụng ở các quốc gia khác nhau. Nếu phím Y và Z được hoán đổi trên bàn phím của bạn thì bố cục bàn phím QWERTZ có thể đã được chọn thay vì bố cục bàn phím QWERTY. Kiểm tra điều này trong Cài đặt hệ thống của bạn.

Xóa bố cục bàn phím QWERTZ

Đi qua các hướng dẫn sau:

 1. Mở Cài đặt hệ thống của bạn .
 2. Đi tới “ Thời gian & ngôn ngữ > Ngôn ngữ & khu vực .”
 3. Nhấp vào ba dấu chấm bên cạnh ngôn ngữ của bạn và chọn Tùy chọn ngôn ngữ .
 4. Cuộn xuống phần Bàn phím .
 5. Kiểm tra bố cục bàn phím nào được thêm vào đó. Nếu nó hiển thị bố cục bàn phím QWERTZ , hãy xóa nó đi.

Nếu đó là bố cục bàn phím duy nhất thì bạn không thể xóa nó. Trong trường hợp này, bạn phải thêm một bố cục bàn phím khác. Để làm như vậy, hãy nhấp vào nút Thêm bàn phím và chọn bố cục bàn phím QWERTY. Sau khi thêm bố cục bàn phím QWERTY, bạn có thể xóa bố cục bàn phím QWERTZ.

Các bước trên sẽ khắc phục vấn đề này. Nếu sự cố xảy ra ngay cả sau khi xóa bố cục bàn phím QWERTZ thì nguyên nhân của sự cố nằm ở chỗ khác. Bây giờ, hãy thử các cách khắc phục khác được đề cập bên dưới.

2] Xóa các ngôn ngữ khác được thêm vào bàn phím của bạn

Xóa tất cả các ngôn ngữ được thêm vào hệ thống cho bàn phím của bạn ngoại trừ ngôn ngữ ưa thích của bạn. Các hướng dẫn sau đây sẽ hướng dẫn bạn về điều này:

Xóa gói ngôn ngữ

 1. Mở Cài đặt hệ thống của bạn .
 2. Đi tới “ Thời gian & ngôn ngữ > Ngôn ngữ & khu vực .”
 3. Trong phần Ngôn ngữ , nhấp vào ba dấu chấm bên cạnh các ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ ưa thích của bạn và chọn Xóa .

Bạn không thể xóa gói ngôn ngữ được đặt ở trên cùng. Trong trường hợp này, bạn phải di chuyển nó xuống phía dưới rồi gỡ bỏ nó.

Thêm hoặc cài đặt ngôn ngữ trên Windows 11

Nếu Windows hiển thị gói ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ ưa thích của bạn, hãy thêm ngôn ngữ ưa thích của bạn , di chuyển ngôn ngữ đó lên trên cùng rồi xóa gói ngôn ngữ đã thêm trước đó.

3] Cài đặt lại trình điều khiển bàn phím của bạn

Trình điều khiển thiết bị đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của các thiết bị được kết nối với máy tính Windows. Nếu trình điều khiển gặp trục trặc, thiết bị tương ứng sẽ không hoạt động hoặc ngừng hoạt động bình thường. Trong trường hợp này, việc cài đặt lại trình điều khiển thiết bị bị ảnh hưởng sẽ khắc phục được sự cố. Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt lại trình điều khiển bàn phím. Các bước sau đây sẽ giúp bạn với điều này:

Gỡ cài đặt trình điều khiển bàn phím

 1. Mở Trình quản lý thiết bị .
 2. Mở rộng nhánh Bàn phím .
 3. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển bàn phím của bạn và chọn Gỡ cài đặt thiết bị .
 4. Khởi động lại máy tính của bạn hoặc quét các thay đổi về phần cứng .

Kiểm tra xem sự cố vẫn tiếp diễn.

4] Đặt lại bố cục bàn phím của bạn

Đặt lại bàn phím về mặc định Windows 11

Sự cố bàn phím cũng có thể được khắc phục bằng cách đặt lại bố cục bàn phím. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt lại bố cục bàn phím và xem liệu nó có mang lại bất kỳ thay đổi nào không.

5] Đặt lại BIOS của bạn về mặc định

khôi phục cài đặt bios mặc định

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đặt lại cài đặt BIOS của mình về mặc định . Để làm như vậy, bạn phải vào BIOS hệ thống của mình. Có một cách nữa để reset BIOS về mặc định mà không cần vào BIOS; tháo pin CMOS ra và lắp lại. Nhưng để làm được điều này, bạn phải mở hộp đựng máy tính xách tay hoặc máy tính của mình.

6] Sử dụng phần mềm bản đồ bàn phím

KeyTweak Khóa đã chọn

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm ánh xạ bàn phím để ánh xạ các phím của mình. Phần mềm lập bản đồ bàn phím miễn phí khác nhau có sẵn trực tuyến. Những công cụ này sẽ giúp bạn sắp xếp lại các phím trên bàn phím. Bạn có thể cài đặt chúng để ánh xạ các phím trên bàn phím và khắc phục sự cố này.

Tôi hi vọng cái này giúp được.

Tại sao bàn phím của tôi gõ hai chữ cái khác nhau cùng một lúc?

Nếu bàn phím của bạn đang gõ nhiều chữ cái cùng một lúc thì bàn phím đó đang hoạt động không bình thường. Những loại vấn đề như vậy xảy ra do nhiễm vi-rút. Chúng tôi khuyên bạn nên quét hệ thống của mình bằng một phần mềm chống vi-rút tốt. Có rất nhiều chương trình diệt virus miễn phí . Bạn có thể sử dụng chúng hoặc bạn có thể quét hệ thống của mình bằng phần mềm chống vi-rút độc lập .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *