Tạo tác GPU: Ý nghĩa, Kiểm tra, Ví dụ

Bạn đã bao giờ nhận thấy những chấm bi lớn và một số vệt kỳ lạ hình thành trên màn hình của mình chưa? Chà, sự biến dạng của màn hình này được gọi là GPU Artiflating . Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem GPU Artifacting là gì, các bài kiểm tra và ví dụ về nó.

Tạo tác GPU là gì?

GPU Arifacting là hiện tượng biến dạng hình ảnh do card đồ họa tạo ra. Điều này có thể được tích hợp hoặc chuyên dụng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng biến dạng này là do GPU quá nóng. GPU có thể bị nóng lên nếu không có hệ thống thông gió thích hợp. Để ngăn chặn điều này, bạn nên giữ cho GPU của mình luôn mát mẻ bằng cách vệ sinh GPU thường xuyên, đảm bảo đủ luồng không khí và sử dụng quạt hoặc hệ thống làm mát bằng chất lỏng.

Bạn cũng có thể gặp hiện tượng méo màn hình do ép xung GPU vì nó khiến thiết bị không ổn định và gây ra lỗi. Các nguyên nhân tạo GPU khác bao gồm phần cứng GPU bị lỗi và trình điều khiển lỗi thời. Thông tin thêm về họ sau trong bài viết này.

Các loại tạo tác GPU

Sau đây là một số ví dụ và kiểu tạo tác GPU:

 1. Chấm bi
 2. Kẻ xâm lược không gian
 3. Vệt
 4. bong bóng

Hãy để chúng tôi nói về họ một cách chi tiết.

1] Chấm bi

Trước hết, chúng ta hãy nói về Tạo tác GPU Pola Dots. Bạn sẽ thấy nhiều dấu chấm khác nhau hình thành trên màn hình của mình. Chúng sẽ có màu đỏ, xanh lam hoặc xanh lục và sẽ ở trạng thái tĩnh. Nếu bạn nhìn thấy những chấm bi này trên màn hình, hãy tắt máy tính và đảm bảo rằng GPU đã được cài đặt hoàn hảo. Nguyên nhân chủ yếu là do card đồ họa bị trục trặc hoặc cài đặt không đúng cách.

2] Kẻ xâm lược không gian

Tạo tác GPU

Một ví dụ khác về GPU Artifacting là khi người dùng nhìn thấy biểu tượng kẻ xâm lược không gian trên màn hình của họ. Chúng có thể có bản chất tĩnh hoặc động. Mặc dù vấn đề này không phải là mới nhưng nó đã thu hút sự chú ý kể từ khi phát hành card đồ họa kiến ​​trúc Turing dòng RTX 20 của NVIDIA. Nhà sản xuất chưa cung cấp nhiều thông tin về cách hoạt động của các thẻ này, nhưng thẻ RTX có thể đang truyền một số dạng dữ liệu thô từ bộ xử lý đa luồng bị lỗi đến màn hình. Nếu bạn gặp sự cố này, hãy tắt tính năng ép xung hoặc ít nhất là điều chỉnh nó xuống.

3] Vệt

Bây giờ, chúng ta hãy nói về một trong những tạo phẩm GPU cũ hơn, các vệt màu. Đây là những vệt màu chạy ngang trên màn hình. Sự cố này xảy ra khi có sự cố xảy ra với đầu ra của GPU và màn hình. Trong trường hợp đó, bạn cần tìm loại cáp phù hợp cho màn hình của mình. Ngoài ra, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng cổng của bạn không bị lỗi.

4] Bong bóng

Cuối cùng, chúng ta hãy nói về bong bóng hình thành ngẫu nhiên trên màn hình. Những hiện tượng biến dạng hình ảnh đầy màu sắc do tạo tác bong bóng gây ra thường xảy ra khi card đồ họa máy tính của bạn đang bị quá tải, chẳng hạn như khi hiển thị video hoặc chơi trò chơi điện tử. Trong thời gian này, các quả cầu tròn di chuyển đồng bộ với chuyển động của máy ảnh trong môi trường 3D có thể xuất hiện.

Mặc dù vấn đề này thường được nhận thấy trên các GPU cũ nhưng những GPU mới cũng không tránh khỏi vấn đề này. Vì vậy, hãy tiếp tục làm sạch GPU của bạn và đảm bảo rằng miếng dán làm mát được bôi đúng cách. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi vệ sinh, hãy thử giảm đồng hồ VRAM.

Kiểm tra các tạo phẩm GPU

Không có một thử nghiệm nào có thể xác định phần nào trong hệ thống của bạn đang gây ra GPU Artifact, tuy nhiên, chúng tôi có thể thực hiện một loạt thử nghiệm để tìm hiểu xem tất cả các thành phần chịu trách nhiệm gây ra sự cố này và có chạy tốt hay không. Vì vậy, sau đây là loạt bài kiểm tra bạn cần khi trải nghiệm hiện tượng GPU.

 • Trước hết, hãy chạy bài kiểm tra GPU Benchmark để tìm hiểu xem GPU của bạn có gặp sự cố khi tải nặng hay không.
 • Tiếp theo, hãy kiểm tra nhiệt độ GPU và xem liệu nó có tăng lên khi bạn chạy thử nghiệm hoặc gặp hiện tượng lạ vào lần sau hay không.
 • Kết nối cáp mới với một cổng khác để biết liệu chúng có phải là nguyên nhân gây ra sự cố hay không.
 • Chạy một ứng dụng hoặc trò chơi khác để tìm hiểu xem có vấn đề gì với ứng dụng cụ thể đó không.

Đây là một số thử nghiệm bạn có thể thực hiện để tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố.

Khắc phục hiện tượng GPU Artifacting và biến dạng màn hình

Nếu bạn đang gặp phải hiện tượng lạ GPU, hãy làm theo các giải pháp dưới đây để giải quyết vấn đề.

 1. Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn
 2. Vô hiệu hóa hoặc xóa ứng dụng ép xung
 3. Cải thiện khả năng làm mát GPU
 4. Sửa chữa trò chơi
 5. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia phần cứng

Hãy để chúng tôi nói về họ một cách chi tiết.

1] Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn

Trước hết, chúng ta cần cập nhật trình điều khiển hiển thị vì nếu chúng đã lỗi thời, chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả vấn đề được đề cập. Vì vậy, hãy làm theo một trong các phương pháp được đề cập bên dưới để cập nhật trình điều khiển màn hình hoặc đồ họa của bạn .

 • Cài đặt Trình điều khiển Windows và Cập nhật tùy chọn từ ứng dụng Cài đặt
 • Hãy truy cập trang web của nhà sản xuất GPU của bạn để tải xuống trình điều khiển .
 • Sử dụng  phần mềm cập nhật driver miễn phí .

Sau khi cập nhật trình điều khiển, hãy kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

2] Tắt hoặc xóa ứng dụng ép xung

Nếu bạn có một số ứng dụng ép xung GPU đang chạy ẩn, hãy tắt chúng và kiểm tra xem bạn có còn gặp phải hiện tượng lạ GPU hay không. Việc ép xung GPU có xu hướng làm nóng GPU và kết quả là bạn sẽ nhận thấy những hiện tượng kỳ lạ này. Nếu bạn không chắc liệu mình có ứng dụng như vậy hay không, hãy khởi động hệ thống của bạn trong Clean Boot . Máy tính của bạn sẽ khởi động mà không cần bất kỳ dịch vụ nào của bên thứ ba. Nếu không có thành phần GPU nào, hãy bật các dịch vụ này theo cách thủ công để tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố.

3] Cải thiện khả năng làm mát GPU

Như đã đề cập trước đó, hiện tượng lỗi GPU có thể là do GPU quá nóng. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy đảm bảo rằng máy không được đặt trên bề mặt cản trở sự thông gió. Người dùng máy tính để bàn nên mở CPU của họ và đảm bảo thông gió thích hợp. Ngoài ra, hãy thăm dò tình trạng của keo tản nhiệt. Chúng có thể bị khô theo thời gian, nếu đúng như vậy, hãy thay chúng bằng những cái mới.

4] Sửa chữa trò chơi

Xác minh tính toàn vẹn của tệp trò chơi

Nếu bạn gặp hiện tượng lạ khi chơi một trò chơi cụ thể, hãy xác minh tính toàn vẹn của tệp trò chơi .

5] Tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia phần cứng

Nếu không có gì hiệu quả, chúng tôi phải tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia phần cứng và yêu cầu họ điều tra phần cứng. Thật không may, nếu một phần cứng bị trục trặc, bạn phải thay thế nó.

Điều này sẽ thực hiện công việc cho bạn.

Làm cách nào để sửa lỗi GPU Artifacting?

Nếu bạn nhận thấy có hiện tượng lạ về GPU, hãy tắt máy tính, vệ sinh GPU và khởi động thiết bị. Tuy nhiên, nếu vấn đề không được giải quyết, hãy làm theo các giải pháp được đề cập trong bài đăng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *